คอยน์เบสยืนยัน2022ไม่ใช่ปีทองคริปโต!!

คอยน์เบสยืนยันปี 2022 ไม่ใช่ปีทองสำหรับนักลงทุนคริปโตหรือแพลตฟอร์มเทรดคริปโต หลังรับเคราะห์เต็มคาราเบลจากการที่ความสนใจของนักลงทุนที่มีต่อบิตคอยน์และโทเคนอื่นๆ จืดจางลง

อุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิตอลกำลังเผชิญช่วงเวลาเลวร้ายที่สุดนับจากบิตคอยน์ถือกำเนิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคม 2009 เริ่มจากมูลค่าตลาดที่ร่วงลงเหลือ 2 ล้านล้านดอลลาร์จากสถิติสูงสุดตลอดกาล 3 ล้านล้านดอลลาร์ที่ทำไว้ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ทั้งนี้ จากข้อมูลของคอยน์เก็กโค

ขณะที่มูลค่าบิตคอยน์ คริปโตที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก รูดลงกว่า 69% นับจากทำนิวไฮที่ 69,044.77 ดอลลาร์เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2021

ขณะเดียวกัน เชนนาไลซิส บริษัทรักษาความปลอดภัยบนบล็อกเชน เผยว่า ปีนี้แฮกเกอร์อาละวาดหนักสุดเป็นประวัติการณ์และบ่อนทำลายการยอมรับคริปโตของมวลชน

กระแสลบในแวดวงคริปโตไม่ได้หยุดเพียงแค่นี้ แต่ยังมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับกฎระเบียบในอเมริกาที่หน่วยงานกำกับดูแลชอบที่จะออกกฎลงโทษมากกว่าวางกรอบโครงควบคุมที่ชัดเจน

คอยน์เบส หนึ่งในผู้เล่นสำคัญที่สุดในอุตสาหกรรมนี้ เพิ่งยืนยันว่า เรื่องร้ายทั้งหลายแหล่ที่กล่าวมาข้างต้นยังไม่มีแนวโน้มหายไปในเร็ววัน ด้วยการรายงานรายได้เว็บหวยออนไลน์ ถูกกฎหมาย บาทละ 1000 เชื่อถือได้ไตรมาส 3 ที่ลดฮวบถึง 53.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว อยู่ที่ 576 ล้านดอลลาร์
ที่น่าตกใจคือ รายได้ของคอยน์เบสลดลงต่อเนื่องทุกไตรมาสเมื่อเทียบกับช่วง 3 เดือนก่อนหน้า เช่น รายได้ในไตรมาส 2 ที่ 803 ล้านดอลลาร์ ลดลง 31% จาก 1,200 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรก

คอยน์เบสยังยืนยันอีกหนึ่งเทรนด์ที่ไม่น่าพึงประสงค์ นั่นคือบริษัททำเงินไม่ได้เลยนับตั้งแต่เดือนมกราคม ไตรมาสที่ผ่านมาคอยน์เบสขาดทุนสุทธิ 545 ล้านดอลลาร์ หรือครึ่งหนึ่งของยอดขาดทุนสุทธิในไตรมาส 2 ส่วนที่ขาดทุนลดลงนั้นเป็นเพราะบริษัทจัดการลดต้นทุนลง 38% ในช่วงสามเดือนล่าสุดเฉพาะเดือนมิถุนายน คอยน์เบสปลดพนักงาน 1,000 คน หรือ 18% ของพนักงานทั้งหมดเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2021 คอยน์เบสกำไรสุทธิ 406 ล้านดอลลาร์

แพลตฟอร์มเทรดคริปโตเบอร์ 1 ของอเมริกาแห่งนี้แถลงว่า ไตรมาส 3 ปีนี้เป็นอีกไตรมาสที่ยากลำบากจากปัจจัยลบด้านเศรษฐกิจมหภาคหลายอย่าง ตั้งแต่ราคาผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 4 ทศวรรษ และอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ขยับขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี นอกจากนั้นยังมีปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ที่ช่วยกันกดดันตลาดการเงินและตลาดคริปโตตลอดปีนี้

ฐานผู้ใช้ของคอยน์เบสยังดิ่งฮวบนับจากเดือนมกราคม โดยไตรมาส 4 ปีที่แล้วบริษัทมีผู้ใช้ที่ทำธุรกรรมประจำเดือน (MTU) 11.2 ล้านคน แต่ตัวเลขดังกล่าวลดเหลือ 9.2 ล้าน MTU ในไตรมาสแรกปีนี้, 9 ล้าน MTU ในไตรมาส 2 และ 8.5 ล้าน MTU ในไตรมาส 3 สำหรับไตรมาสปัจจุบัน คอยน์เบสคาดว่า น่าจะต่ำกว่า 9 ล้าน MTU เล็กน้อย

จำนวนผู้ใช้ที่ลดลงฉุดรายได้จากการทำธุรกรรมของนักลงทุนรายย่อยให้ลดลงเช่นกันโดยอยู่ที่ 346.1 ล้านดอลลาร์ เทียบกับ 1,020 ล้านดอลลาร์ในไตรมาส 3 ปีที่แล้ว ปริมาณการซื้อขายไตรมาสที่ผ่านมาลดเหลือ 159 ล้านดอลลาร์ จาก 327 ล้านดอลลาร์ในช่วงเดียวกันปี 2021 และคาดว่า จะลดลงต่อเนื่องในไตรมาสส่งท้ายปีนี้

อย่างไรก็ดี คอยน์เบสยังเล็งเห็นปัจจัยที่อาจส่งผลดีมากในอนาคต นั่นคือการที่นักลงทุนรายย่อยยังไม่ได้ทิ้งไปเสียทีเดียว แค่เทรดน้อยลงแต่ยังเก็บสินทรัพย์ดิจิตอลไว้บนแพลตฟอร์ม ซึ่งเท่ากับว่า ลูกค้ายังเชื่อมั่นในคริปโตในระยะยาว และน่าจะกระตือรือร้นกลับมาลงทุนมากขึ้นเมื่อสภาพตลาดปรับตัวดีขึ้น